Hotline: 0946 239 289

Điều kiện thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Chia sẻ
Twitter
Email

Thủ tục tách sổ đỏ và điều kiện theo quy đinh mới nhất được trả lời ông Trần Thanh Tú quê Đăk Lăk: Ông Trần Thanh Tú (Đắk Lắk) cùng hai người khác mua chung một thửa đất nằm trong hẻm cụt. Một thửa đất có con đường hiện hữu từ trước năm 2010, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không có con đường này. Đường được công nhận chỉ giới giáp ranh với thửa đất.

thủ tục tách sổ đỏ
Trả lời câu hỏi về thủ tục tách sổ đỏ của cư dân Đăk Lăk

Đất trên con đường hẻm này còn một dãy phòng trọ và có ba thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Tú hỏi, ông và những người mua chung muốn tách thửa đất thành 3 thửa riêng thì phải thực hiện thủ tục như thế nào? thủ tục và trình tự xin công nhận đường hiện hữu như thế nào?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề thủ tục tách sổ đỏ này như sau:

Về thủ tục tách thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thành ba thửa đất mới:

thủ tục tách sổ đỏ
Điều kiện thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Hiện nay, trình tự và thủ tục tách thửa đất đã được quy định ảnh điều 75 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ.

Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai được sửa đổi bổ sung tài khoản 3 điều 3 của Nghị định số 148/2020/NĐCP Ngày 18 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ.

Khoản 11 điều chỉnh của thông tư số số 24/2014/TT-BBTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

Điều kiện thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Theo các quy định trên thì thì khi đề nghị tách thửa người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gửi văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ gồm: đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK số và bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới khi tách cho người sử dụng ảnh đất để thực hiện ký kết hợp đồng. Văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách và lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách.

Thủ tục tách sổ đỏ
Thủ tục tách sổ đỏ

Tuy nhiên, việc tách thửa đất phải đảm bảo điều kiện tách thửa theo quy định tại khoản 23 điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020 của chính phủ.

Sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai. (UBND cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất).

Đề nghị ông liên hệ với chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Buôn Mê Thuật để được hướng dẫn thực hiện.

Về thủ tục tách sổ đỏ và trình tự xin công nhận đường hiện hữu, do nội dung câu hỏi chưa rõ về nguồn gốc và thông tin về đường hiện hữu, và các thửa đất nêu trong câu hỏi. Nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời, đề nghị ông liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được hướng dẫn thực hiện.

Nguồn: Chinhphu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park Quận 9
Bán nhà khu phố 2 Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai
Bán đất dự án Đông Bình Dương 1.275 tỷ
Tin mới nhất về Dự án Đông Bình Dương

Hãy gọi  0946 239 289 để được tư vấn ngay; Chát qua Zalo hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được Landhome tư vấn miễn phí!