Hotline: 0946 239 289

Ngành du lịch khách sạn “chết đứng” vì đại dịch Covid-19

Chia sẻ
Twitter
Email

“Nếu nhà nước không có chính sách hỗ trợ ngành du lịch khách sạn thì các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa phá sản hoặc bán đi thôi”. Đó là những lời tâm sự nói lên tình trạng thê thảm của hàng chục khách sạn lớn nhỏ trên khắp cả nước trong khủng hoảng từ 4 đợt bùng phát dịch covid-19. Hãy cùng Landhome tìm hiểu rõ hơn về thực trạng của ngành Du lịch Khách sạn cũng như các giao dịch chuyển nhượng khách sạn đang diễn ra trên thị trường như thế nào nhé!

Ngành du lịch khách sạn
Ngành du lịch khách sạn điêu đứng vì đại dịch Covid-19

Ngành Du lịch Khách sạn chết đứng vì đại dịch Covid-19

Dịch covid hoành hành cả trong và ngoài nước, Việt Nam đóng cửa không nhận khách du lịch quốc tế Trong vòng 2 năm qua khiến cho toàn bộ nền kinh tế đặc biệt là ngành Du lịch Khách sạn đứng trước nguy cơ phá sản.

Cụm từ “phá sản” được nhắc đến ngày càng nhiều không chỉ là những doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn nhiều doanh nghiệp lớn có chỗ đứng trên thị trường cũng đều phải đối mặt với khủng hoảng.

Các doanh nghiệp ngành du lịch khách sạn chật vật xoay xở vì không có doanh thu, nhưng vẫn phải chịu áp lực khủng khiếp Với hàng loạt chi phí lương, vận hành bảo trì, lãi ngân hàng tiền thuê đất, thuê mặt bằng, đặc biệt các khoản vay lãi tích tụ ngày càng lớn.

Khách sạn
Ngành kinh doanh khách sạn du lịc bị ảnh hưởng trầm trọng do đại dịch Covid-19

Dich bệnh kéo dài chưa có dấu hiệu giảm, mọi chi phí đều phải chi trả hàng tháng…

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2021 số doanh nghiệp đại lý cửa hàng đóng cửa ngừng hoạt động trên địa bàn. Hà Nội ước khoảng 95% đại lý lữ hành đóng cửa 750/3587 cơ sở lưu trú du lịch tạm ngừng hoạt động khiến cho 90% tổng số lao động du lịch mất việc.

Sở Du Lịch Quảng Ninh cũng Cho biết dịch Covid-19 bùng nổ các khách sạn phải đóng cửa hoặc chỉ duy trì từ 5 đến 7% tổng công suất phòng.

Làm ảnh hưởng đến 13.000 lao động đang làm việc trực tiếp tại các cơ sở lưu trú khách sạn. Trong khi đó tại Lâm Đồng đến nay đã có hơn 1.000 khách sạn 7 khu du lịch ở thành phố Lâm Đồng tạm dừng hoạt động. Nhất là các khách sạn quy mô lớn, tương tự hình ảnh các khách sạn 3 – 4 sao cửa đóng then cài xuất hiện khắp các quận tại thành phố Đà Nẵng.

Từ gần 1000 cơ sở lưu trú thành phố của những cây cầu chỉ còn lại hơn khoảng 400 cơ sở còn cầm cự do còn khách ở dài hạn và phục vụ khách đi công tác. Thành phố Hồ Chí Minh một trong những địa điểm du lịch lớn nhất cả nước cũng không ngoại lệ.

Dịch bệnh đã khiến hơn 50% cơ sở được chủ hàng 3 sao hoặc tương đương tạm dừng hoạt động. Các cơ sở lưu trú hàng 4 sao và 5 sao hoạt động cầm chừng quá trình thu hút khách lưu trú giảm 70% so với năm 2019.

du lịch khách sạn

Cuộc tháo chạy của hàng loạt khách sạn

Trước thực trạng bi đát của ngành du lịch khách sạn đã không còn cầm cự được nữa đành phải thay đổi liên tục kinh doanh sang nhượng. Hoặc tệ hơn là rao bán.

Dạo quanh các trang bất động sản hàng ngàn khách sạn từ chục tỷ đến cả trăm tỷ đồng đang được rao bán rầm rộ. Các khách sạn này hầu hết nằm ở các thành phố thu hút nhiều khách du lịch đến thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang hay Hà Long.

Theo khảo sát khảo sát của chúng tôi tại khu vực các tỉnh nhóm ngành du lịch khách sạn được rao bán nhiều nhất dao động từ 15 đến 30 tỷ đồng.

Trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh khách sạn có quy mô từ 50 đến 100 phòng nằm ở vị trí con đường sầm uất nhất Quận 1 như Phạm Hồng Thái, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Siêu đang được rao bán với giá từ 150 đến 800 tỷ đồng.

Ngành du lịch khách sạn
Ngành du lịch khách sạn thê thảm trong mùa dịch

Ồ ạt rao bán nhưng bán có dễ?

Mặc dù được rao bán ồ ạt trên khắp các chợ mua bán bất động sản tuy nhiên theo ông Mauro Gasparotti giám đốc Savill Hotels châu Á Thái Bình Dương cho hay.

Đơn vị hiện không ghi nhận có giao dịch mua bán sáp nhập các khách sạn tại thị trường Việt Nam. Với nhà đầu tư hiện khó dự báo mức độ rủi ro từ những diễn biến phức tạp của covid-19 bùng phát trong lần thứ 4 này.

Trong khi đó theo ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh các tài khoản ngành du lịch khách sạn được giao dịch khá chậm và giá thành cao. Giá trị sản phẩm quá lớn dẫn đến nếu người mua bị hạn chế. Trong khi đó các địa phương nổi tiếng về du lịch như Hội An, Nha Trang, Đà Nẵng có ghi nhận một vài giao dịch thành công.

Ông Phan Xuân Cần chủ tịch SohoVietnam cho biết: Giá bán của toàn thị trường nhưng chúng giảm từ 20 đến 25% so với năm 2019, giai đoạn giá cao nhất của thị trường bất động sản khách sạn 4 sao khách sạn có giá dưới 100 tỷ đồng phải giảm đến 30% nếu buộc phải xử lý tài sản.

Thêm vào đó thì chuyên gia này cho biết đối với những người kinh doanh khách sạn có hai nhóm chính. Thứ nhất là các chủ đầu tư lớn hoặc cá nhân giàu có sở hữu khách sạn họ không chịu áp lực quá lớn, hiện nay chủ yếu tạm thời đóng cửa để giảm tối đa chi phí chi trả lương cho các nhân sự cứng và chi phí bảo trì, sẵn sàng quay lại Kinh doanh nếu có hoàn cảnh thuận lợi.

Thứ hai là những người vay nợ nhiều để mua và kinh doanh khách sạn. Đây là nhóm chịu nhiều sức ép tài chính có nhu cầu bán gấp để thanh lý tài sản. Theo Ông Cần nhiều khách sạn đang có nhu cầu thanh lý nhưng vẫn có sự chẳng còn những người mua và người bán trong các giao dịch.

Thị trường kinh doanh khách sạn du lịch thê thảm trong đại dịch Covid-19

Người mua hiện nay có tâm lý rằng du lịch đang gặp khó khăn họ chỉ tìm kiếm các sản phẩm có vị trí tốt chất lượng xây dựng tốt các khách sạn dưới 100 tỷ đồng có đến 90% khách tìm mua là người Việt Nam.

Ở chiều ngược lại thì người bán lại giữ tâm lý dịch sẽ được kiểm soát khi người dân được tiêm vắc xin rộng rãi nên họ chờ đợi và sẽ không muốn bán nếu giá quá rẻ. Trừ khi chịu sức ép quá lớn về tài chính. Lý giải từ nguyên nhân khách sạn tại Việt Nam khó bán thanh lý các chuyên gia nhận định hầu hết các bất động sản đều được định giá quá cao.

Thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường đặc biệt tuy nhiên trong tương lai gần có dấu hiệu sẽ chứng minh cho chúng ta thấy liệu thị trường này có còn đặc biệt hay sẽ từng bước phục hồi sau một cuộc khủng hoảng như chúng ta thấy ở nước ngoài. Với những thông tin mà landhome chia sẽ, quý vị có nhận định gì hãy để lại bên dưới bình luận cho chúng tôi nhé.

Nguồn: Cafeland.

5/5 - (28 bình chọn)

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

Mua đất Đông Bình Dương
Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park Quận 9
Bán nhà khu phố 2 Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai
Bán đất dự án Đông Bình Dương 1.275 tỷ

Hãy gọi  0946 239 289 để được tư vấn ngay; Chát qua Zalo hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được Landhome tư vấn miễn phí!