Hotline: 0946 239 289

Chung cư là gì? 1 số khái niệm về chung cư

Chia sẻ
Twitter
Email

Căn hộ chung cư là gì? Bạn muốn biết các loại hình căn hộ chung cư hiện nay là gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về đặc điểm, ưu nhược điểm và giá cả của các loại hình căn hộ chung cư thịnh hành nhất.

Chung cư là một loại hình nhà ở phổ biến ở các thành phố lớn, có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ riêng biệt và các tiện ích dùng chung cho toàn bộ cư dân. Chung cư có thể được xây dựng với mục đích để ở hoặc để ở kết hợp kinh doanh.

Căn hộ chung cư là gì? các loại hình chung cư hiện nay
Căn hộ chung cư là gì? các loại hình chung cư hiện nay

Chung cư mang lại nhiều lợi ích cho người dân như tiết kiệm chi phí, tận hưởng các dịch vụ tiện ích, an ninh đảm bảo,… Tuy nhiên, chung cư cũng có một số hạn chế như không gian sống hẹp, thiếu sự riêng tư, phải tuân theo các quy định của ban quản lý,…

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến chung cư, các loại hình căn hộ chung cư hiện nay và một số lưu ý khi thuê hoặc mua chung cư.

Các khái niệm liên quan đến chung cư là gì?

Nhà chung cư

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Nhà chung cư bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Căn hộ chung cư là gì? các loại hình chung cư hiện nay
Căn hộ chung cư là gì? các loại hình chung cư hiện nay

Tòa nhà chung cư

Tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tòa nhà chung cư có thể có nhiều tầng, nhiều căn hộ và nhiều loại diện tích khác nhau.

Cụm nhà chung cư

Cụm nhà chung cư là tập hợp từ 02 tòa nhà chung cư trở lên được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cụm nhà chung cư thường có quy mô lớn, bao gồm nhiều tiện ích nội khu và ngoại khu cho cư dân.

Phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong chung cư

Phần sở hữu riêng của chung cư là phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư, bao gồm căn hộ, các công trình, thiết bị, công trình phụ trợ khác được xây dựng, lắp đặt theo thiết kế được phê duyệt để sử dụng riêng cho từng căn hộ. Phần sở hữu riêng được xác định bằng sổ hồng chung cư.

Phần sở hữu chung của chung cư là phần diện tích, các công trình, thiết bị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư. Phần sở hữu chung bao gồm:

– Phần sở hữu chung của nhà chung cư: là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó.

– Phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư: là phần diện tích, các hệ thống thiết bị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu tòa nhà chung cư.

– Phần sở hữu chung của cụm nhà chung cư: là phần diện tích, các công trình, thiết bị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu cụm nhà chung cư.

Một số loại hình căn hộ chung cư hiện nay
Một số loại hình căn hộ chung cư hiện nay

Các loại hình căn hộ chung cư hiện nay

Theo quy định của Bộ Xây dựng, căn hộ chung cư được phân thành 4 loại hình chính, đó là:

Căn hộ thương mại

Căn hộ thương mại là loại căn hộ được xây dựng để bán hoặc cho thuê cho người dân. Căn hộ thương mại có giá bán cao nhất trong các loại căn hộ chung cư, tùy thuộc vào vị trí, quy mô, thiết kế, tiện ích… Căn hộ thương mại thường có diện tích từ 45m2 trở lên, được thiết kế theo phong cách hiện đại và sang trọng. Căn hộ thương mại thường thuộc các dự án cao cấp hoặc siêu cao cấp, có đầy đủ các tiện ích như bể bơi, phòng tập gym, spa, siêu thị, nhà hàng, trường học…

Căn hộ tái định cư

Căn hộ tái định cư là loại căn hộ được xây dựng để bố trí cho người dân bị giải tỏa trong các dự án xây dựng công trình công cộng hoặc phát triển đô thị. Căn hộ tái định cư có giá bán rẻ nhất trong các loại căn hộ chung cư, chỉ bằng khoảng 10-15% so với giá thị trường. Căn hộ tái định cư có diện tích từ 25m2 đến 40m2, được thiết kế theo phong cách đơn giản và tiết kiệm. Căn hộ tái định cư thường thuộc các dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở công vụ, có ít tiện ích hoặc không có tiện ích.

Căn hộ xã hội

Căn hộ xã hội là loại căn hộ được xây dựng để bán hoặc cho thuê cho người thu nhập thấp hoặc có nhu cầu nhà ở cao. Căn hộ xã hội có giá bán rẻ hơn so với căn hộ thương mại, chỉ bằng khoảng 50-70% so với giá thị trường. Căn hộ xã hội có diện tích từ 30m2 đến 70m2, được thiết kế theo phong cách tối giản và tiện nghi. Căn hộ xã hội thường thuộc các dự án nhà ở xã hội do nhà nước hoặc doanh nghiệp xây dựng, có một số tiện ích cơ bản như bãi đỗ xe, sân chơi, công viên…

Một số loại hình căn hộ chung cư hiện nay
Một số loại hình căn hộ chung cư hiện nay

Căn hộ mini

Căn hộ mini là loại căn hộ được xây dựng trên các mặt bằng nhỏ, thường là các tầng trên của các nhà phố hoặc biệt thự. Căn hộ mini có giá bán vừa phải so với các loại căn hộ chung cư khác, tùy thuộc vào vị trí, chất lượng, thiết kế… Căn hộ mini có diện tích từ 15m2 đến 30m2, được thiết kế theo phong cách nhỏ gọn và đa năng. Căn hộ mini thường thuộc các dự án nhỏ lẻ do các chủ đầu tư cá nhân hoặc tập thể xây dựng, có ít hoặc không có tiện ích.

Kết luận

Các loại hình căn hộ chung cư hiện nay đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc kỹ nhu cầu, khả năng tài chính và mục đích sử dụng của mình để lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp. Nếu bạn cần thêm thông tin về các loại hình căn hộ chung cư hiện nay, bạn có thể truy cập vào các trang web sau:

Landviet.com.vn là một trang web chuyên về bất động sản, cung cấp nhiều tin tức, bài viết, video về các loại hình căn hộ chung cư hiện nay.

– Batdongsan.com.vn là một trang web hàng đầu về bất động sản tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu, giá cả về các loại hình căn hộ chung cư hiện nay.

Đánh giá

BẤT ĐỘNG SẢN LIÊN QUAN

Mua đất Đông Bình Dương
Cho thuê căn hộ Vinhomes Grand Park Quận 9
Bán nhà khu phố 2 Trảng Dài Biên Hòa Đồng Nai
Bán đất dự án Đông Bình Dương 1.275 tỷ

Hãy gọi  0946 239 289 để được tư vấn ngay; Chát qua Zalo hoặc để lại số điện thoại bên dưới để được Landhome tư vấn miễn phí!